Við lok árs 2015.

Áramót eru jafnan merkileg tímamót, þá er tilfinningin gjarnan sú að tilveran sé núllstillt. Litið er til baka yfir farinn veg, nýr kafli hefst og ákveðin spenna fylgir því að hefja nýtt ár með nýjum áskorunum.  Ef litið er til baka yfir liðið ár kemur jafnan ýmislegt athyglisvert í ljós, sumt hefur hreinlega gleymst en annað er eins og ljóslifandi í hugskotinu.

Molar úr molum.

Undir lok febrúar 2015 hóf bæjarstjóri að skrifa Mola úr Garði. Markmiðið með Molum var að birta þar vikulega pistla þar sem fjallað væri um viðburði og annað sem tengist lífinu og tilverunni í Garðinum, ásamt því að koma á framfæri upplýsingum af vettvangi sveitarfélagsins. Vikupistlarnir hafa birst á föstudögum og sá fyrsti kom fram í lok 9. viku þann 27. febrúar. Auk vikumola hafa birst molar um sérstök umfjöllunarefni, sá fyrsti 23. febrúar þegar Molar úr Garði voru kynntir til sögunnar. Þegar farið er yfir alla molana þá kemur í ljós að margt hefur átt sér stað í Garðinum á liðnu ári, en eflaust má tína til einhverja mola sem sem féllu út af en hefðu átt fullt erindi í vikupistla.

Vikupistlar.

Umfjöllun um veðurfar er klassísk á Íslandi. Í vikupistlum hefur nokkuð verið fjallað um veðrið, sem var erfitt og leiðinlegt framan af árinu og þá sérstaklega yfir vetrarmánuðina.

Um mánaðamótin janúar/febrúar var ný og glæsileg líkamsræktaraðstaða í íþróttamiðstöðinni tekin í notkun. Þar hefur verið mikil aðsókn og má glöggt sjá að vaxtarlag margra hefur breyst til hins betra á árinu. Íþróttamiðstöðin býður upp á glæsilega og góða aðstöðu, með 25 m sundlaug ásamt tveimur heitum pottum, vatnsgufu og rennibraut, auk íþróttasalar í fullri stærð og hinni glæsilegu líkamsræktaraðstöðu.

Upprennandi körfuboltahetjur í Garði.
Upprennandi körfuboltahetjur í Garði.

Skólalífið í Garði er mjög blómlegt og margir skemmtilegir viðburðir hafa verið í skólunum. Það á jafnt við um Gerðaskóla, leikskólann Gefnarborg og Tónlistarskólann. Um mitt árið var ráðinn nýr skólastjóri og aðstoðarskólastjóri við Gerðaskóla, í haust tók nýr leikskólastjóri til starfa í leikskólanum Gefnarborg.

Sumarhátíð leikskólans
Sumarhátíð leikskólans

Á árinu hafa verið nokkrir menningarviðburðir. Hið árlega þorrablót var í upphafi Þorra í janúar sl., þar mætti mikill fjöldi manns, þorrablótið í Garði er það fjölmennasta á Suðurnesjum. Í lok júní var Sólseturshátíð, með ýmsum skemmtilegum uppákomum og myndarlegri dagskrá. Fjölskyldu-og menningarvika var haldin í byrjun nóvember, með dagskrá alla þá vikuna. Nú um miðjan desember hófst listahátíðin Ferskir vindar, sem mun standa fram eftir janúar með þátttöku yfir 50 listamanna víðs vegar að úr heiminum. Auk þessara viðburða mætti nefna marga aðra, t.d. norræna bókasafnsviku, safnahelgi á Suðurnesjum, starfsemi Hollvina Unu í Sjólyst, konu-og herrakvöld Víðis, skötuveisluna í júlí o.m.fl. Það er mikið um að vera á menningarsviðinu í Garði.

Konur í sundlaugarpartýi á Sólseturshátíð.
Konur í sundlaugarpartýi á Sólseturshátíð.
Lína Langsokkur og leikskólabörn á Sólseturshátíð
Lína Langsokkur og leikskólabörn á Sólseturshátíð
Sólsetur á Garðskaga 25. júní.
Sólsetur á Garðskaga 25. júní.

Félagslífið er ekki síður blómlegt. Mikið og kraftmikið starf er í Auðarstofu, þar sem er félagsstarf eldra fólks í Garðinum. Knattspyrnufélagið Víðir stendur fyrir öflugu starfi og er aðdáunarvert hve mikið sjálfboðaliðastarf á sér stað í félaginu. Víðir annast ásamt Björgunarsveitinni Ægi þorrablótið, Víðir er framkvæmdaraðili Sólseturshátíðar, félagið hélt herrakvöld og sérlega glæsilegt og vel sótt konukvöld, Unglingaráðið bauð upp á skötuveislu fyrir jólin og aðalstjórnin bauð styrktaraðilum í hangikjötsveislu á Aðventu. Auk alls þessa heldur Víðir úti öflugu íþróttastarfi þar sem knattspyrnan er megin viðfangsefnið. Björgunarsveitin Ægir heldur uppi öflugu starfi og er mikilvægur hlekkur í  öryggismálum samfélagsins, sem ber að þakka. Auk þessa má nefna starf Kvenfélagsins Gefnar, sem er líka mikilvægur hlekkur í samfélaginu. Hollvinir Unu annast varðveislu Sjólystar og innbús Unu Guðmundsdóttir. Auk þessa starfar Kiwanisklúbburinn Hof, og ekki má gleyma Söngsveitinni Víkingunum sem yljuðu Garðbúum oft um hjartarætur með söng sínum á árinu. Félagslíf barna og unglinga tengist að miklu leyti skólastarfinu og öflugt og fjölbreytilegt starf er í Félagsmiðstöðinni Eldingu.

Sviðaveisla í Auðarstofu
Sviðaveisla í Auðarstofu
Kynjaverur á hrekkjavökudiskó í Eldingu
Kynjaverur á hrekkjavökudiskó í Eldingu
Regnboginn yfir Víði
Regnboginn yfir Víði

Starfsemi sveitarfélagsins var í föstum skorðum á árinu og það sinnir vel þeirri þjónustu við íbúanna sem því ber að veita. Það er jafnan forvitnilegt og spennandi að fylgjast með þróun íbúafjölda í hverju sveitarfélagi. Um síðustu áramót voru skráðir 1.425 íbúar í Garði, þeim fjölgaði á tímabili upp úr miðju ári en fækkaði aftur þegar leið á árið. Samkvæmt bráðabirgðatölum Þjóðskrár voru 1.425 íbúar skráðir í sveitarfélaginu nú í síðustu viku ársins. Þar með hefur íbúafjöldinn staðið í stað frá upphafi ársins, vonandi mun rætast úr því á nýju ári og eru nýir íbúar boðnir velkomnir í Garðinn.

Ýmislegt af vettvangi bæjarstjórnar hefur verið til umfjöllunar í molum. Sagt hefur verið frá helstu málum á fundum bæjarráðs og bæjarstjórnar. Þá var farið yfir helstu niðurstöður ársreiknings 2014 og fjárhagsáætlunar 2016. Þær bera með sér góðan efnahag sveitarfélagsins og að rekstur þess er í ágætu jafnvægi.

Bæjarstjórn Garðs ásamt bæjarstjóra
Bæjarstjórn Garðs ásamt bæjarstjóra

Molar um einstök málefni.

Á árinu birtust nokkrir molar þar sem fjallað var um sérstök málefni. Í febrúar var fjallað um stefnumótun bæjarstjórnar um uppbyggingu atvinnulífs og ferðaþjónustu í Garði.  Þar kemur m.a. fram að Garður sé  „bær hafsins og norðurljósa“.

Norðurljósin yfir Garðskaga
Norðurljósin yfir Garðskaga

Í febrúar voru molar með umfjöllun um Skagagarðinn mikla, sem er mjög merkilegt fyrirbæri í sögu Garðs. Talið er að garðurinn hafi verið hlaðinn um 10.  öld, hann hafi verið allt að 1.500 metra langur.

Í mars var fjallað um Unu í Sjólyst, völvu Suðurnesja. Í sama mánuði voru molar með yfirskriftinni „Vorboðinn í Garðsjónum“, en tilefni þess var að frá glugganum á skrifstofu bæjarstjórans blöstu við smábátar sem höfðu hafið róðra á Garðsjóinn undir lok mars.

Una í Sjólyst
Una í Sjólyst

Í apríl fjölluðu molar um skemmtilega heimsókn sem bæjarstjórinn fékk. Þar voru á ferð nokkrir ungir og efnilegir knattspyrnumenn í leikskólanum. Þeir komu á framfæri kvörtun um að fótboltasvæðið á leikskólalóðinni væri ónýtt og þyrfti að laga. Bæjarstjórinn tók erindinu vel og var fótboltavöllurinn á leikskólalóðinni lagaður sl. sumar.

Knattspyrnumenn úr leikskólanum í heimsókn hjá bæjarstjóra.
Efnilegir knattspyrnumenn í leikskólanum í heimsókn hjá bæjarstjóra.

Í maí hélt Una María Bergmann glæsilega burtfarartónleika frá Tónlistarskólanum í Garði í Útskálakirkju. Tónleikarnir voru síðari hluti framhaldsprófs hennar frá tónlistarskólanum. Fjallað var um tónleikana í sérstökum mola.

Una María Bergmann mezzosópran
Una María Bergmann mezzosópran

Í júní voru sérstakir molar tileinkaðir hátíðahöldum í Garðinum. Annars vegar var umfjöllun um Sólseturshátíð sem þá stóð yfir, einnig var fjallað um sumarhátíð leikskólans.

Fjölmargt fleira mætti nefna, en að öðru leyti fela Molar úr Garði í sér ákveðinn annál ársins 2015 og er forvitnilegt að renna gegnum alla molana, þótt svo þar komi ekki fram allt það sem átti sér stað í Garðinum á árinu. Molarnir halda áfram á nýju ári og munu að ári fela í sér annál næsta árs.

 

Ég óska Garðbúum og landsmönnum öllum farsældar á nýju ári, með þökk fyrir samfylgdina á því ári sem nú er að renna sitt skeið á enda.

new-years-eve-sedona

 

Magnús Stefánsson, bæjarstjóri.

 

Facebooktwittergoogle_plusmail